Nằm trong sanh sách những món chẳng thể không ăn khi đến Hà Nội, kem Tràng Tiền là thương hiệu nổi tiếng đã có mặt hơn nửa thế kỷ qua. Kem Tràng Tiền giờ xuất hiện ở hồ hết mọi đường phố, ngõ xóm tại các quầy bán kem nhỏ lẻ, nhưng với dân Hà Thành, muốn thưởng thức kem Tràng Tiền chuẩn và “đúng điệu” thì một mực phải ghé phố Tràng Tiền. Mùa hè, bất kể vào khung giờ nào, đến đây bạn sẽ bắt gặp không khí “ăn kem hừng hực” của người Hà Nội. Khách đông, đứng xếp hàng dài chờ đợi. Mua kem đã khổ, ăn kem cũng chẳng sướng hơn. Không bàn ghế, khách chỉ đứng lề đường hoặc trong cái sảnh lúc nào cũng đông nghịt, đầy hơi người, chưa kể tới việc thi thoảng phải để mắt đề phòng kẻ gian móc ví… Nhưng có lẽ thế mới không khí, ăn kem mới “đã”. Một phần lý do quan yếu nữa, kem Tràng Tiền có nhiều loại cốm, đậu xanh, sữa dừa song món "đinh" được yêu thích hơn cả – kem ốc quế thì chỉ nơi này mới chuẩn nhất. Kem sinh sản trực tiếp, liên tiếp tại cơ sở, vừa “ra lò” là khách được ăn ngay. Kem ngon, nhưng đắt nhất cũng chỉ 12.000 đồng một chiếc ốc quế, còn các loại kem que chỉ 7.000 – 8.000 đồng. Ngon bổ rẻ và không khí tưng bừng, tấp nập, đó là những lí do khiến Kem Tràng Tiền trở nên tụ điểm kem đắt khách nhất Hà Nội. Kem chua NZ Thương hiệu kem chua New Zealand cũng đã có mặt hàng chục năm nay ở Thủ đô. Ban đầu, đó chỉ là một tiệm kem vừa phải trên phố Lý Thường Kiệt. Thời khắc ấy, kem New Zealand nổi lên hơn nhờ loại kem tươi mang hương vị chua chua ngọt ngọt có nước sốt phủ bên trên, không “đụng hàng” với bất kỳ đâu. Chính sự khác biệt đã tạo nên sức hút cho món kem này. Nên chi, sau nhiều năm kinh dinh tốt, kem New Zealand đã mở thêm cơ sở thứ 2 khá “hoành tráng” ở phố Trần Hưng Đạo. Cả 2 cơ sở này giờ làm việc rất chuyên nghiệp, bàn ghế lịch sự, viên chức đông đúc, mặc đồng phục xuyệt tông với màu sắc không gian, thiết kế nhà hàng cũng trẻ trung, bắt mắt. Đó chính là những nhân tố khiến kem New Zealand càng ngày càng cuốn giới trẻ Hà Thành. Hương vị kem New Zealand cũng phong phú hơn xưa với vị dâu rừng, socola, bạc hà, vani, dưa vàng, sầu riêng, đậu xanh… tuốt luốt có mức giá vừa phải so với những thương hiệu kem ngoại: 16.000 – 25.000 đồng/ly. Kem xôi Hai Bà Trưng Kem xôi đơn giản là kem vani kết hợp cùng xôi dẻo, dừa tươi, dừa khô nhưng đã cho ra một món giải nhiệt tót vời, lạ miệng, dù ăn mùa đông hay mùa hè khách đều thích thú. Ở Hà Nội, nhắc tới kem xôi người ta nghĩ ngay đến một quán bình dân ở phố Hai Bà Trung gần trường cấp 3 Trần Phú. Tiệm bán “thập cẩm” từ chè, trà sữa, sinh tố cho đến nem chua, bánh xèo, khoai tây chiên, xúc xích… nhưng kem xôi vẫn là món làm nên thương hiệu quán. Ưu điểm nữa, tiệm có vị trí đẹp, nằm đúng ngã tư giao nhau giữa hai con phố thoáng mát, cây cối um tùm, có hò rộng rãi. Thế nên người Hà Nội rất thích tới đây giải nhiệt với kem xôi và các món quà vặt khác. Chiều tối là lúc quán đông nhất, khách ngồi kín cả 2 dọc hò. Tiệm bình dân nên giá cả vừa phải, kem xôi bán 15.000 đồng/bát. Kem dừa Hàng Than Dốc hàng than vốn lừng danh với caramen nhưng một đôi năm gần đây, kem dừa cũng trở thành món chủ đạo của nơi này. Tối đến, thanh niên rủ nhau tụ ở đây chật kín cả lề đường, và hầu như nhóm nào ngồi cũng phải có vài quả kem dừa trước mặt. Kem dừa chỉ bưng ra thôi đã khiến từ con nít đến người lớn đều phải khát. Dừa nguyên quả, bên trong đầy ắp kem vani cao thành ngọn, rưới thêm nước sốt chocolate, trên cùng phủ thật nhiều dừa tươi nạo và một chiếc ốc quế cắm cùng. Kem dừa nơi đây có giá 50.000 đồng/quả. Nhiều người cho rằng tiệm hò bán như vậy là "chặt chém". Nhưng thực tại, kem dừa rất “khủng", thường nhật cứ 2 người phải gọi 1 quả ăn chung cho đỡ ngán, đỡ chảy. Hơn nữa, kem vani trong món kem dừa của quán này rất ngon, hương vị không thua những nhà hàng kem ngoại nức danh. Ăn kem dừa xong, khách lại có thể ngồi nạo cùi dừa non giòn ngọt nhắm nháp trong lúc chém gió cho đỡ buồn miệng. Nên nếu tính hạnh ra, kem dừa chẳng hề quá đắt đỏ. Do vậy, những giáo đồ của kem vẫn kéo nhau đến đây nườm nượp mỗi ngày. Hoàng Nhi Theo Infonet |