Tim lợn rửa sạch thái lát; tuốt tuột cùng được nấu nhừ, thêm gia vị
Dùng cho các trường hợp nhiễm độc thai nghén nôn ọe không ăn uống được. Mạch môn đông. TS. Trị táo nhiệt thương tổn đến phổi, ho nặng thành suyễn, đau họng.Sắc uống. Bài 2: mạch môn 9g, kim ngân hoa 9g, cát cánh 6g, cam thảo 6g. Sắc uống. Khi gần được cháo cho 3 thứ nước ép trên vào khuấy đều thành dạng cháo loãng. Dùng cho người cao tuổi kích ứng mất ngủ. Mạch môn, ô mai cùng sắc lấy nước bỏ bã, thêm sữa, khuấy đều.
Dùng cho các trường hợp đái tháo đường, khô miệng khó nuốt, nuốt đau, khát nước. Kiêng kỵ: Ho do ngoại cảm phong hàn, đàm thấp, đầy trướng bụng, tiêu chảy không dùng.
Bài 2: mạch môn 20g, bán hạ 6g, đảng sâm 12g, cam thảo 4g, gạo tẻ 20g, đại táo 4 quả. Mạch môn đông được dùng làm thuốc trong các trường hợp: Nhuận phế dịu ho: Bài 1: mạch môn 20g, thạch cao 20g, tang diệp 12g, cam thảo 4g, hồ ma nhân 12g, a giao 12g, hạnh nhân 12g, đảng sâm 12g, tỳ bà diệp 12g. Trị chứng tân dịch kém, táo bón. Dùng cho các trường hợp đau sưng họng, họng khô miệng khát.
Cháo mạch môn: mạch môn tươi 50g, sinh địa tươi 50g, gừng tươi 20g. Món ăn bài thuốc có mạch môn: Bài 1.
Trị chứng phế nhiệt thương tổn phần âm, họng khô, miệng khát, lưỡi đỏ, phổi yếu, ho ra nước bọt.
Mạch môn hầm tim lợn: mạch môn 20g, hạt sen 15g, tim lợn 1 quả. Thanh tâm trừ phiền: Bài 1: mạch môn đông 20g, sinh địa 20g, huyền sâm 12g. Cả ba thứ này ép lấy nước; gạo tẻ 100g, ý dĩ 50g cùng nấu cháo.
Sữa mạch môn ô mai: mạch môn 20g, ô mai 12g, sữa bò 30ml. Cho trong ấm, đổ nước sôi hãm như pha trà. Bài 3. Nguyễn Đức Quang. Bài 2.
Sắc uống.