Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2013

Tía tô hay hay trị cảm sốt, ho đờm.

Chữa ho, trừ đờm

Tía tô trị cảm sốt, ho đờm

Eo sèo:   Người biểu hư, tự ra mồ hôi tuyệt đối không được dùng.

Sắc uống. Cách dùng tử tô làm thuốc      Tán hàn, giải biểu:     tử tô 8g, hương phụ 8g, trần bì 6g, cam thảo 4g. Dùng cho các trường hợp ngoại cảm phong hàn, nôn, đau bụng. Hãm với nước để uống. Sao vàng, tán nhỏ, cho vào túi, sắc lấy 200ml. Sắc lấy nước, thêm ít muối, uống. Nguyễn Đức Quang. Giải độc thức ăn cua cá:    Có thể dùng 12g tươi hay khô sắc uống. Cháo tía tô tốt cho đàn bà có thai đầy bụng, nôn, đau đầu, chóng mặt, khát nước.

Kiện vị, cầm nôn:      Bài 1:  tử tô 8g, ngũ vị 4g, tang bạch bì 12g, phục linh 12g, chích thảo 4g, thảo quả 4g, đại phúc bì 12g, cát cánh 12g, sinh khương 12g.

Trừ đờm, dịu ho:    dùng một trong các bài:  Bài 1:  tô diệp 8g, sinh khương 8g, hạnh nhân 12g, bán hạ 12g.

Dùng cho đàn bà có thai đầy tức bụng, nôn ói, đau đầu chóng mặt, đắng miệng, nhạt miệng, khát nước, dọa sẩy thai. Bài 3:   tô tử 10g, bạch giới tử 10g, lai phục tử 10g. Trị phụ nữ có thai hồi hộp không yên. Cháo tô diệp, ô mai:    tía tô diệp 15g, ô mai 10g, gừng tươi 10g, trúc nhự 10g, gạo tẻ 60g. Trị các chứng tâm hạ trướng đầy, nôn ọe, không ăn được mà thiên về hàn.

Sắc uống. Bài 2:   tô tử 10g, bạch giới tử 10g. Một số món ăn bài thuốc có tử tô    Nước hãm gừng tươi tử tô:     lá tía tô 30g, gừng tươi 15g, sắc hãm 15 phút, gạn nước thêm đường uống

Tía tô trị cảm sốt, ho đờm

Ngày 1 lần, đợt dùng 5 - 7 ngày. Dùng khi đau trướng ngực; bụng, lưng, sườn đau; thai động không yên. Tô diệp mai táo trà:    tô diệp 6g, mận tươi 30g, đại táo 5 quả, trà 3g.

Trị ho hen có đờm, tức ngực khí ngược. Tán bột. Lý khí, an thai:     tử tô 8g, đương quy 12g, xuyên khung 8g, bạch thược 12g, đảng sâm 12g, trần bì 12g, đại phúc bì 8g, cam thảo 4g, sinh khương 8g. Sắc uống. Sắc uống.

Các dược liệu sắc lấy nước, bỏ bã; gạo nấu thành cháo; khi cháo được cho nước thuốc vào khuấy, đun cho sôi. Trị ngoại cảm phong hàn, trong thì có đờm trệ, ho có đờm. Bài 2:   tô diệp 4g, hoàng liên 2,5g. Dùng cho chứng cảm mạo phong hàn, đau đầu do hàn, do nhiệt, vùng ngực đầy trướng. Phòng và chữa sốt xuất huyết:    tía tô 15g, rau má 30g, cỏ nhọ nồi 30g, bông mã đề 20g. Các bộ phận của cây tía tô đều có giá trị phòng chữa bệnh.

Liên tục dùng trong 5 - 10 ngày. Dùng cho các trường hợp ho, mất tiếng, tắc nghẹn do rối loạn thần kinh chức năng, hysteria. TS. Chia uống 3 lần trong ngày. Mận chín tươi hoặc mứt mận và đại táo đem nấu (nghiền nhuyễn) lấy nước, khi sôi đem đổ vào ấm có trà (chè) và tô diệp hãm tiếp, uống làm 2 lần trong ngày.

Uống với nước sắc lá táo chua và dây xích thằng.